Gạo là lương thực chính cho khoảng một nửa dân số trên toàn cầu, gạo được trồng ở hơn bảy mươi quốc gia, trong đó Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam và Thái Lan là những nước sản xuất hàng đầu. Trấu là một sản phẩm phụ của quá trình xay xát, là một trong những chất thải nông nghiệp phổ biến nhất ở các quốc gia sản xuất gạo.
Vỏ trấu
- Thành phần hóa học
Trấu bao gồm hỗn hợp chất hữu cơ như cellulose, lignin cùng với đó là các thành phần khoáng chất, bao gồm silica, kiềm và các nguyên tố vi lượng. Trấu có hàm lượng tro cao, dao động từ 10 đến 20%, so với các nhiên liệu sinh khối khác. Tro chủ yếu bao gồm 87–97% silica, có độ xốp cao, nhẹ và có diện tích bề mặt ngoài rất lớn, khiến nó có giá trị sử dụng trong công nghiệp. K2O, Al2O3, CaO, MgO, Na2O và Fe2O3 có trong tro trấu (RHA) ở nồng độ thấp hơn, chủ yếu là dưới 1%. Khối lượng riêng của trấu là 96–160 kg/m³ và hàm lượng oxy, nitơ và lưu huỳnh của nó lần lượt nằm trong khoảng từ 31 đến 37 %, 0,23–0,32 % và 0,04–0,08 % [1].
- Tác dụng của vỏ trấu trong mỹ phẩm
- Các thành phần hoạt tính trong vỏ trấu
Cellulose là một polysaccharide, tức là một loại carbohydrate cấu tạo từ các phân tử glucose liên kết với nhau, có hoạt tính tiềm năng như tá dược dược phẩm và mỹ phẩm. Cellulose cùng các dẫn xuất khác của carbohydrate thu được từ các nguồn tài nguyên tái tạo đã được Personal Care Products Council (PCPC) chấp thuận làm thành phần mỹ phẩm và được liệt kê trong Cosmetic Ingredients Database (CosIng), dưới dạng chất mài mòn, chất hấp thụ, chất chống đóng cục, chất độn, chất tẩy tế bào chết, chất làm mờ, chất điều chỉnh dòng chảy và bề mặt [2-7 ]. Cellulose cũng được sử dụng làm chất ổn định nhũ tương (có khả năng gây dị ứng thấp), chất dưỡng ẩm cho da, chất hấp thụ lipid, chất tăng cường tính thấm của da cho một số thành phần hoạt tính và chức năng [7], thay thế cho chất tẩy tế bào chết trong kem đánh răng hoặc xà phòng (tránh ô nhiễm vi nhựa).
Hợp chất chính thứ hai trong bã lúa là tro, có tiềm năng lớn trong ngành mỹ phẩm do hàm lượng silicat cao[8-10]. Các nghiên cứu cho thấy việc bổ sung silicat một cách thích hợp vào một số sản phẩm mỹ phẩm có thể làm tăng sản xuất collagen và elastin để làm săn chắc da cùng với đó là khả năng đệm cao của chúng giúp giảm các vấn đề kích ứng tiềm ẩn, làm chất dưỡng ẩm, đặc biệt là ở dạng hạt nano [11]. Silicat cũng có thể được sử dụng trong ngành mỹ phẩm và chất tẩy rửa khi chúng được chuyển đổi thành silica, sau đó được sử dụng để thu được nhũ tương dầu/nước Pickering (o/w) do khả năng tạo gel của chúng hoặc làm chất tẩy trắng, xà phòng và chất tẩy rửa, hoặc làm chất bổ trợ để tạo điều kiện cho các thành phần khác hấp thụ [12].
- Một số ứng dụng của vỏ trấu trong mỹ phẩm
-
- Tẩy tế bào chết: Vỏ trấu có cấu trúc dạng hạt, khi được nghiền mịn, trở thành một thành phần tự nhiên giúp tẩy tế bào chết, loại bỏ bụi bẩn, dầu thừa và tế bào chết trên da một cách nhẹ nhàng. Đặc biệt, các sản phẩm tẩy tế bào chết từ vỏ trấu không gây hại cho môi trường như các hạt vi nhựa.
- Làm sạch và hấp thụ dầu nhờn: Vỏ trấu chứa silica – một hợp chất có khả năng hấp thụ dầu thừa. Khi sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da, silica từ vỏ trấu giúp làm sạch và giảm bã nhờn, đặc biệt hữu ích cho da dầu và da mụn.
- Làm sáng và đều màu da: Các sản phẩm chứa từ vỏ trấu có thể hỗ trợ làm sáng da nhờ khả năng giảm sự hình thành của hắc tố melanin, giúp làm đều màu da và giảm thiểu các vết thâm.
- Giữ ẩm: Trong vỏ trấu có chứa lignin, một loại polymer có khả năng giữ ẩm, giúp duy trì độ ẩm cho da. Vỏ trấu được sử dụng trong các loại kem dưỡng hoặc mặt nạ dưỡng ẩm để giữ cho làn da mềm mịn.
- Sản phẩm chăm sóc tóc: Silica từ vỏ trấu cũng được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc tóc, giúp tăng cường sức khỏe da đầu và tạo độ bóng cho tóc.
Với những đặc tính tự nhiên và an toàn, vỏ trấu đang dần trở thành một thành phần thân thiện với môi trường, đã và đang được nghiên cứu cũng như sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm an toàn.
Tài liệu tham khảo:
[1] M. Asadullah Barriers of commercial power generation using biomass gasification gas: a review Renew. Sustain. Energy Rev., 29 (2014), pp. 201-215
[2] Abril, D. ∙ Navarro, E.A. ∙ Abril, A.J. La paja de arroz, consecuencias de su manejo y alternativas de aprovechamiento Rev la Fac Agron. 2009; 17:69-79
[3] Rojas, J. ∙ Lopez, A. ∙ Guisao, S. … Evaluation of several microcrystalline celluloses obtained from agricultural by-products J Adv Pharm Technol Res. 2011; 2:144
[4] Saini, J.K. ∙ Saini, R. ∙ Tewari, L. Lignocellulosic agriculture wastes as biomass feedstocks for second-generation bioethanol production: concepts and recent developments 3 Biotech [Internet]. 2015; 5:337-353
[5] Schramm, R. Value-added Processing of Rice and Rice By-Products [Internet] Louisiana State University, 2010 Available from: http://etd.lsu.edu/docs/available/etd-04092010-162834/
[6] Sundarraj, A.A. ∙ Ranganathan, T.V. A review on cellulose and its utilization from agro-industrial waste Drug Invent Today [Internet]. 2018; 10:89-94 Available from: https://www.scopus.com/inward/record.uri?eid=2-s2.0-85045511581&partnerID=40&md5=b316ae7e3e7101d483e55f8bb56f7e3b
[7] Ullah, H. ∙ Santos, H.A. ∙ Khan, T. Applications of bacterial cellulose in food, cosmetics and drug delivery Cellulose. 2016; 23:2291-2314
[8] Ramos, C.G. ∙ Hower, J.C. ∙ Blanco, E. … Possibilities of using silicate rock powder: an overview Geosci Front [Internet]. 2022; 13, 101185
[9] Gadikota, G. ∙ Fricker, K. ∙ Jang, S.H. … Carbonation of Silicate Minerals and Industrial Wastes and Their Potential Use as Sustainable Construction Materials 2015 295-322
[10] Kaviyarasu, K. ∙ Manikandan, E. ∙ Kennedy, J. … Rice husks as a sustainable source of high quality nanostructured silica for high performance Li-ion battery requital by sol-gel method – a review Adv. Mater. Lett. 2016; 7:684-696
[11] Andersen, F.A. Final report on the safety assessment of potassium silicate, sodium metasilicate, and sodium silicate Int. J. Toxicol. 2005; 24:103-117
[12] Wu, F. ∙ Deng, J. ∙ Hu, L. … Investigation of the stability in Pickering emulsions preparation with commercial cosmetic ingredients Colloids Surfaces A Physicochem Eng Asp [Internet]. 2020; 602, 125082


Có thể bạn quan tâm
Cây dâu tằm và những tác dụng của nó!
Cây dâu tằm (tên khoa học Morus alba L.), thuộc họ Dâu...
Cây Phỉ và công dụng của nó!
Cây Phỉ (tên khoa học Hamamelis virginiana L.), có nguồn gốc từ...
Ứng dụng vỏ trấu trong mỹ phẩm!
Gạo là lương thực chính cho khoảng một nửa dân số trên...
Cây mướp đắng – Thực phẩm được sử dụng nhiều trong y học
Mướp đắng (tên khoa học Momordica charantia), còn được gọi với các...
Rau má có những tác dụng gì với sức khỏe?
Rau má (tên khoa học Centella asiatica L.) đã được sử dụng...
Câu trầu không – Dược liệu quý trong y học!
Cây trầu không (tên khoa học Piper betle L.), thuộc họ Hồ...